Các Loại Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Mua Khi Đi Siêu Thị

Vào những ngày cận tết, siêu thị lúc nào cũng trong trạng thái đông đúc bởi lượng khách hàng đổ về để mua thực phẩm trữ mùa tết. Nhưng hãy cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm tại siêu thị, hãy bỏ lại món hàng đó ngay nếu nó nằm trong 6 loại thực phẩm sau đây.

Hải sản cấp đông

Mặt hàng hải sản đông lạnh là mặt hàng thu hút rất nhiều lượng mua từ khách hàng. Điểm đặc biệt của loại thực phẩm này chính là tiện lợi, được sơ chế sẵn và giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với hải sản tươi.

Tuy nhiên, theo như lời của các nhân viên tại siêu thị khuyên rằng không nên mua hải sản đông lạnh tại đây. Bởi rất khó để xác định được đó có phải là hải sản tươi cấp đông không hay là những con hải sản đã chết và hôi thối, được chế biến sạch và làm đông. Tốt nhất bạn nên mua hải sản tươi sống để thưởng thức, vừa ngon lại giữ được toàn bộ dưỡng chất có trong hải sản.

Hải sản đông lạnh trong siêu thị  có thể là thực phẩm kém chất lượng
Hải sản đông lạnh trong siêu thị có thể là thực phẩm kém chất lượng

Các loại thịt xay sẵn

Ngày tết, các gia đình đều chuẩn bị gói nem, chả, thịt đông,..vì thế nên sẽ mua rất nhiều thực phẩm thịt xay khi đi siêu thị. Tuy nhiên, sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng thịt có đảm bảo hay không khi chúng ta không được tận mắt nhìn thấy quy trình xay thịt của siêu thị. Loại thịt được xay có được tươi không; thịt có được rửa sạch trước khi xay không; dụng cụ xay thịt có được vệ sinh thường xuyên chưa…

Theo báo Consumer Reports của Mỹ, trong 1 hộp thịt bò xay sẵn sẽ có 10% hỗn hợp các loại thịt của nhiều con bò khác vì thế sẽ xuất hiện nhiều mầm bệnh hơn. Năm 2015, trong một nghiên cứu về 300 mẫu thịt xay sẵn người ta phát hiện có vô số vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh và cho ra kết quả dương tính với E.Coli.

Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn sẵn một miếng thịt ngon sau đó nhờ nhân viên xay giúp. Bạn cũng có thể mua thịt về tự xay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Thịt xay sẵn trong siêu thị
Thịt xay sẵn trong siêu thị

Thực phẩm giảm giá

Mọi sản phẩm trong siêu thị đều có hạn sử dụng, khi một món hàng chuẩn bị hết hạn sử dụng, siêu thị sẽ dán cho chúng một tem khuyến mãi để thu hút nhu cầu mua của khách hàng. Những thực phẩm ấy thường sẽ được đặt ở vị trí mà khách hàng dễ dàng nhìn thấy, nhưng thực tế có những món đã có dấu hiệu hư hỏng, nếu bạn ăn phải sẽ có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh khác liên quan đến đường ruột.

Ngoài ra, có những loại thực phẩm vẫn đang trong thời gian sử dụng nhưng lại bị móp méo hoặc có cái vết lủng thì tuyệt đối không nên mua. Các sản phẩm có dấu hiệu như vậy là do cách bảo quản không đúng, có thể khiến sản phẩm bị hư hỏng bên trong.

Thực phẩm giảm giá trong siêu thị
Thực phẩm giảm giá trong siêu thị

Rau, củ, quả được sơ chế sẵn

Tiết lộ của nhân viên siêu thị được đăng tải trên báo Aboluowang (Trung Quốc), hầu hết các loại rau, củ, quả được sơ chế sẵn và đóng gói đẹp mắt ở siêu thị là các loại thực phẩm đã bị hư hỏng một phần, không còn tươi ngon. Chẳng hạn như trái cây đã chín, rau bị dập, củ bị úng,.. Nếu nạp những loại thực phẩm này vào người sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người ăn.

Thực phẩm chế biến sẵn từ rau củ ở siêu thị
Thực phẩm chế biến sẵn từ rau củ ở siêu thị

Kẹo dẻo cho trẻ em

Ngoài các loại thực phẩm, việc mua kẹo dẻo cho trẻ con ăn cũng cần phải cân nhắc. Bởi dẻo được chế biến với rất nhiều gelatin – một loại protein được chiết xuất từ da và xương động vật, gia cầm. Các loại kẹo dẻo không rõ nguồn gốc và tem nhãn có thể họ đã chế biến từ các loại gelatin chiết xuất từ mô và xương của động vật thối rữa, nguyên liệu không lành mạnh. Việc ăn các loại kẹo dẻo này dễ khiến các em bị ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn.

Kẹo dẻo trong siêu thị
Kẹo dẻo trong siêu thị

Hạt dẻ cười độ trắng đặc biệt

Trong những ngày tết, chúng ta luôn muốn ăn những thực phẩm có ý nghĩa tích cực, cho một năm mới thật đầy may mắn và hạt dẻ cười là một trong số đó. Bạn nên chú ý khi mua hạt dẻ cười vì bởi màu tự nhiên của hạt dẻ cười có màu sẫm, không trắng tinh như những loại hay bán ngoài thị trường. Nếu hạt dẻ cười có màu trắng đặc biệt, có thể chúng đã được tẩy trắng để mẫu mã bắt mắt hơn.

Hạt dẻ cười trắng đặc biệt
Hạt dẻ cười trắng đặc biệt

Với các thông tin trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn trở thành người lựa chọn thực phẩm “thông thái”, tránh vớ đại những món không tốt cho sức khỏe tại siêu thị bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *