Tư vấn gia đình

Covid-19: Thế giới hơn 200.000 người chết, Brazil như trong phim kinh dị

Các ca nhiễm, tử vong vì Covid-19 tràn ngập bệnh viện, nhà xác và các nghĩa trang khắp Brazil.Quốc gia lớn nhất Mỹ Latin gần trở thành một trong những điểm nóng dịch bệnh trên thế giới.

Các quan chức y tế tại TP Rio de Janeiro và ít nhất 4 thành phố lớn khác cảnh báo hệ thống bệnh viện tại chỗ họ đang “bên bờ sụp đổ” hoặc quá tải, không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng số ca nhiễm tại quốc gia 211 triệu dân này cao hơn nhiều so với thông báo chính thức, do công tác xét nghiệm bị trì hoãn và thực hiện không đầy đủ.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dường như không có dấu hiệu từ bỏ lập trường rằng Covid-19 chỉ là một “căn bệnh vặt” và không cần áp dụng các biện pháp cách ly xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo Tổng thống Jair Bolsonaro, chỉ những đối tượng có nguy cơ cao mới nên cách ly.

Tại Manaus, thành phố lớn nhất ở bang Amazon thuộc phía Bắc Brazil, nhà chức trách cho biết một nghĩa trang đã buộc phải đào mộ tập thể do có quá nhiều người tử vong. Trong một ngày, nhân viên nghĩa trang phải chôn 100 thi thể, cao gấp 3 lần bình thường. Anh Ytalo Rodrigues, một tài xế 20 tuổi thuộc một dịch vụ tang lễ ở Manaus, kể rằng anh phải đi lấy hết thi thể này tới thi thể khác không nghỉ ngơi trong hơn 36 giờ.

Tính đến sáng 26-4 (giờ Việt Nam), Brazil có gần 59.200 ca nhiễm và hơn 4.000 trường hợp tử vong. Theo thống kê chính thức, ngày tang tóc nhất vì Covid-19 ở nước này là hôm 23-4 khi có 3.700 ca nhiễm mới và hơn 400 người chết. Trong khi đó, các nhà khoa học tại Trường ĐH Sao Paulo và Brasilia cũng như nhiều tổ chức khác cho rằng số người nhiễm Covid-19 thực sự ở nước này có lẽ là 587.000 tới 1,1 triệu.

Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu tính đến sáng 26-4 đã vượt 200.000, trong khi số ca nhiễm dự kiến chạm mốc 3 triệu trong những ngày tới. Hơn một nửa số ca tử vong được ghi nhận ở Mỹ, Tây Ban Nha và Ý.

About the author

Bác sĩ Linh

Leave a Comment